CÁC NHÓM TOUR

TÌM TOUR

Tên tour
Số ngày
đến
Giá từ
đến
Đi
về
Địa danh
Có giảm giá

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

MP3 PLAYER:

Trang chủ Bảng giá tour Dịch vụ Danh lam thắng cảnh Tin tức Tìm kiếm Liên hệ

XEM TIN TỨC

Xin visa du lịch Mỹ dự đám cưới em gái

(http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=587106 - 25/12/2013 05:10)

>TTO - * Tôi 29 tuổi, hiện đang công tác tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM theo dạng hợp đồng không thời hạn (do tôi mới nhập hộ khẩu TP.HCM nên chưa vô biên chế). Chồng tôi 33 tuổi đang làm tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Chúng tôi có con gái 3 tuổi đang học trường mầm non.

Hiện gia đình tôi đều định cư ở Mỹ, em gái tôi là giáo viên tiểu học ở Houston (Texas) sẽ tổ chức đám cưới vào cuối năm 2014, nên tôi định đi du lịch 1 tháng để dự đám cưới.

Theo quy định của Sở Y tế, khi đi chúng tôi phải có giấy chấp thuận của sở, của bệnh viện cho phép đi trong thời gian quy định. Về tài chính, tổng thu nhập chính của vợ chồng tôi khoảng 15-25 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn những khoảng thưởng và bồi dưỡng thêm không kê trong bảng lương.

Hiện căn nhà chúng tôi đang ở gặp chút trục trặc nên chưa có sổ hồng, chỉ có giấy tờ tay và các hóa đơn điện, nước, cáp... đứng tên chồng tôi. Chúng tôi cũng có sổ tiết kiệm ở một số ngân hàng.

Xin hỏi, trong trường hợp này, chúng tôi có đủ điều kiện để cấp visa không? Tôi rất muốn đi cùng chồng con, nhưng nghe nói đi cả nhà sẽ rất khó khăn. Nếu chỉ có tôi và con gái thì có khả năng được cấp visa không? Chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Mong nhận được lời khuyên.

Cám ơn chuyên mục Tư vấn Du lịch.

Nguyễn Hoàng Hiền

- Trả lời:

Bạn có thể đi du lịch Mỹ theo thư mời của người thân, tuy nhiên việc bạn có được cấp visa vào Mỹ hay không tùy thuộc vào nhận định của viên chức lãnh sự Mỹ phỏng vấn cấp visa.

Về nguyên tắc, viên chức lãnh sự sẽ hiểu rằng bạn xin visa vào Mỹ là có ý định ở lại nước Mỹ nên không cấp visa. Do vậy, bạn cần chứng minh rằng bạn không có ý định ở lại Mỹ, bằng các mối ràng buộc về tài sản và thân nhân ở Việt Nam, những mối ràng buộc này có thể chứng minh bạn trở lại Việt Nam sau chuyến đi.

Để chứng minh cho mục đích này thì đúng là việc bạn xin visa đi cả gia đình sẽ rất khó được chấp nhận.

Theo hướng dẫn tại Website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bạn sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ (ký hiệu B-2) với thủ tục như sau:

(i) Quy trình và hồ sơ:

Bước 1 - Bạn vào website của Bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ (tại đây) để điền mẫu đơn trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về cho bạn phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number). Bạn sẽ in phần xác nhận và mã số này để tiến hành nộp hồ sơ và đóng phí.

Bước 2 - Đóng phí: Lệ phí xét đơn là 140 USD, không được hoàn trả và có thể đóng tại ngân hàng Citibank, 17 Ngô Quyền, Hà Nội. Bạn phải mang theo một bản sao hộ chiếu còn hiệu lực khi đến đóng lệ phí và Citibank chỉ chấp nhận tiền USD tiền mặt.

Bước 3 - Chuẩn bị hồ sơ:

(a) Hộ chiếu còn hiệu lực.

(b) Trường hợp trước đây bạn đã từng du lịch Mỹ hoặc các nước khác (trong vòng 5 năm trở lại đây), bạn sẽ cần cung cấp thông tin về thời gian các chuyến đi này.

(c) Sơ yếu lý lịch để cung cấp các thông tin về tình trạng học tập, làm việc hiện tại của bạn.

(d) Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh các vấn đề sau:

+ Hồ sơ cho thấy chuyến đi Mỹ của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và bạn sẽ rời nước Mỹ sau khi kết thúc chuyến đi: hành trình chuyến đi đến Mỹ, bao gồm tên, địa chỉ, và số điện thoại liên hệ tại mỗi thành phố.

+ Hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi: Trong trường hợp người em gái hoặc người nhà của bạn ở Mỹ tài trợ cho chuyến đi, bạn có thể nộp các giấy tờ sau: mẫu đơn bảo trợ tài chính, giấy khai thuế, giấy xác nhận việc làm, giấy báo lãnh lương, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng… của người nhà ở Mỹ.

Còn trường hợp bạn tự trang trải chi phí cho chuyến đi, bạn có thể cung cấp cho cơ quan lãnh sự sổ tiết kiệm ngân hàng, bảng lương, hoặc bất kỳ bằng chứng về tất cả thu nhập, tài sản của bạn tại Việt Nam.

+ Các thông tin chứng minh bạn có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và sẽ quay trở về sau chuyến đi: các giấy tờ chứa đựng thông tin về nghề nghiệp, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình, và tài sản cá nhân của bạn (nên kê khai thật chi tiết).

+ Thư mời của em gái bạn cũng là một giấy tờ hỗ trợ tốt cho việc xin visa, vì người này có thể bảo đảm cho bạn trong thời gian bạn lưu trú tại Mỹ; ngoài ra cô ấy là người làm việc cho cơ quan Nhà nước nên sẽ tạo ra sự tin tưởng từ phía cơ quan lãnh sự.

+ Các hồ sơ cần thiết khác (tùy theo hoàn cảnh thực tế của bạn và theo yêu cầu của viên chức lãnh sự).

Bước 4 - Đăng ký trực tuyến lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (tại đây), hoặc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM (tại đây).

Bước 5 - Trực tiếp mang hồ sơ đến Lãnh sự quán để dự phỏng vấn.

Nếu đơn xin visa được chấp thuận, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, thông thường trong vòng 3 ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh được thông báo trên trang web của EMS. Lệ phí này phải trả bằng tiền mặt và bằng đồng Việt Nam.

Trường hợp bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

(ii) Thời gian lưu lại Mỹ:

Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là 1 năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Mỹ (có thể trong một vài ngày). Do vậy, trường hợp bạn được cấp visa, khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại các cửa khẩu sẽ là người quyết định thời gian của bạn được phép ở lại Mỹ.

Trường hợp muốn lưu trú ở Mỹ lâu hơn thời hạn được phép, bạn phải gửi đơn xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thông thường, các trường hợp người Việt Nam sang Mỹ du lịch với thời hạn 1 tháng sẽ được chấp thuận.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)

Muốn đi du lịch, thắc mắc muốn tìm hiểu về các điểm đến cũng như kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn đọc có thể đặt câu hỏi hoặc tham khảo các bài viết trên chuyên mục "Tư vấn du lịch" - trang Du lịch của Tuổi Trẻ Online.

Các câu hỏi hoặc bài vở cộng tác xin gửi về địa chỉ dulich@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Du lịch Tuổi Trẻ Online